การทำแยมมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ
วัสดุ/อุปกรณ์
1.มะเขือเทศ
2.ผงเจลาติน
3.น้ำผึ้งหรือน้ำตาล
4.กระทะ
5.ทัพพี/ไม้พาย
วิธีการทำ
1.ขั้นตอนการเตรียมมะเขือเทศ
1.1 ล้างลูกมะเขือเทศให้สะอาด
1.2 ปลอกเปลือกมะเขือเทศ
1.3 คว้านเม็ดมะเขือเทศออกให้หมด
1.4 สับหรือบดมะเขือที่ปลอกไว้
2.ขั้นตอนการผสมส่วนผสม
2.1 ตั้งกะทะด้วยไฟอ่อน
2.2 ใส่มะเขือเทศที่ได้ลงไปในกระทะ
2.2 ใส่มะเขือเทศที่ได้ลงไปในกระทะ
2.3 ใส่น้ำตาลหรือน้ำผึ้งและผงเจลาตินลงไป
2.4 กวนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จนส่วนผสมทั้งหมดสุกจะมีลักษณะเป็นเนื้อใสๆ เมื่อได้แล้วให้ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ขวดโหล เก็บไว้ในตู้เย็น
ขั้นตอนการทำแยมมะเขือเทศเพื่อสุขภาพแบบวิธีระบบ
ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการทำแยมมะเขือเทศ
Input
- เอกสาร / หนังสือที่เกี่ยวกับการทำแยมมะเขือเทศ / ผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความรู้ในเรื่องการทำแยม/ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต
Process
- การอ่านจากหนังสือ
- สืบค้นจากอินเตอร์เน็ต
- สอบถามจากผู้เชี่ยวชาญผู้ที่มีความรู้
Output
- มีความรู้เกี่ยวกับการทำแยมมะเขือเทศ
- รู้จักวัสดุอุปกรณ์ในการทำแยมมะเขือเทศ
- รู้วิธีการทำแยมมะเขือเทศ
- มีความรู้เกี่ยวกับการทำแยมมะเขือเทศ
- รู้จักวัสดุอุปกรณ์ในการทำแยมมะเขือเทศ
- รู้วิธีการทำแยมมะเขือเทศ
Feedback
ได้แยมมะเขือเทศที่มีรสชาติอร่อย
วัตถุประสงค์ในการปฏิบัติงาน
1. เพื่อศึกษาระบบการปฏิบัติงาน ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนอย่างมีระบบ ได้แก่ ต้องมีตัวป้อน(Input) คือ คู่มือในการทำและอุปกรณ์ในการทำ มีกระบวนการทำงาน(Process) คือขั้นตอนในการทำงาน มีผลผลิต(Output) คือ แยมมะเขือเทศที่ได้จากการทำด้วยฝีมือของเราเอง และมีข้อมูลย้อนกลับ(Feedback) คือ ผลที่ได้จากการทำแยมมะเขือเทศ
2. เพื่อศึกษาการปฏิบัติงานโดยการประยุกต์ใช้วิธีระบบ
ได้แยมมะเขือเทศที่มีรสชาติอร่อย
วัตถุประสงค์ในการปฏิบัติงาน
1. เพื่อศึกษาระบบการปฏิบัติงาน ซึ่งต้องทำตามขั้นตอนอย่างมีระบบ ได้แก่ ต้องมีตัวป้อน(Input) คือ คู่มือในการทำและอุปกรณ์ในการทำ มีกระบวนการทำงาน(Process) คือขั้นตอนในการทำงาน มีผลผลิต(Output) คือ แยมมะเขือเทศที่ได้จากการทำด้วยฝีมือของเราเอง และมีข้อมูลย้อนกลับ(Feedback) คือ ผลที่ได้จากการทำแยมมะเขือเทศ
2. เพื่อศึกษาการปฏิบัติงานโดยการประยุกต์ใช้วิธีระบบ
ความรู้ที่ได้รับจากการนำวิธีระบบมาใช้ในการทำแยมมะเขือเทศ
1. ได้รับความรู้ในการวางแผนปฏิบัติงานตั้งแต่ขั้นตอนแรกคือการหาตัวป้อน (Input) คือ คู่มือในการทำและอุปกรณ์ในการทำ มีกระบวนการทำงาน (Process) คือขั้นตอนในการทำงาน มีผลผลิต(Output) คือแยมมะเขือเทศที่ได้จากการทำด้วยฝีมือของเราเอง และมีข้อมูลย้อนกลับ(Feedback) คือ ผลที่ได้จากการทำแยมมะเขือเทศ
2. ได้เรียนรู้การทำงานในแต่ละขั้นตอนด้วยกรปฏิบัติจริงด้วยตนเอง ทำให้ทราบปัญหา แนวทางแก้ไขปัญหาด้วยการศึกษาจากคู่มือ ผู้รู้และค้นพบด้วยตนเอง
3. ได้เรียนรู้การทำงานและการแบ่งเวลาเพื่อการทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์
4. ได้ชื่นชมและมีความภูมิใจกับผลงานของตนเอง
5. ได้เรียนรู้การทำแยมมะเขือเทศและรู้เทคนิคในการเลือกมะเขือเทศ
6. ได้เผยแพร่และบอกขั้นตอนในการทำแยมมะเขือเทศให้ผู้สนใจได้ทราบ
7. มีผลงานคือแยมมะเขือเทศที่ทำด้วยตนเอง สามารถรับประทานได้
2. ได้เรียนรู้การทำงานในแต่ละขั้นตอนด้วยกรปฏิบัติจริงด้วยตนเอง ทำให้ทราบปัญหา แนวทางแก้ไขปัญหาด้วยการศึกษาจากคู่มือ ผู้รู้และค้นพบด้วยตนเอง
3. ได้เรียนรู้การทำงานและการแบ่งเวลาเพื่อการทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์
4. ได้ชื่นชมและมีความภูมิใจกับผลงานของตนเอง
5. ได้เรียนรู้การทำแยมมะเขือเทศและรู้เทคนิคในการเลือกมะเขือเทศ
6. ได้เผยแพร่และบอกขั้นตอนในการทำแยมมะเขือเทศให้ผู้สนใจได้ทราบ
7. มีผลงานคือแยมมะเขือเทศที่ทำด้วยตนเอง สามารถรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น